Call: 0243 793 0074 - 0969 607 859

Hướng dẫn phương pháp xác định chi phí biên giảm phát thải khí nhà kính trong ngành thép

(Daiphuc corp) - Ngày 9/10  tại Hà Nội, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Vụ TKNL), Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo tập huấn Hướng dẫn phương pháp xác định chi phí biên giảm phát thải KNK trong ngành thép và thực hành hệ thống MRV cho cơ quan quản lý và các bên liên quan.
 
 
 
Hội thảo tập huấn là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Hợp phần “Thí điểm NAMA tạo tín chỉ carbon, xây dựng hệ thống báo cáo các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và lộ trình tham gia thị trường carbon trong lĩnh vực thép”, thuộc Dự án Chuẩn bị sẵn sàng cho thị trường carbon ở Việt Nam (Dự án VNPMR) do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

 
Đây là Hội thảo tập huấn thứ 8 trong chuỗi hoạt động hội thảo, đào tạo, tập huấn của Hợp phần thép và được sự đón nhận tham gia tích cực của các đại biểu đến từ các bộ ngành liên quan, các cơ quan phát triển quốc tế, các Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường khu vực phía bắc, các doanh nghiệp ngành thép, các chuyên gia từ các hiệp hội ngành nghề, viện nghiên cứu, các trường đại học, …
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Tăng Thế Hùng - Phó Vụ trưởngVụ Tiết kiệm năng lượng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án cho biết, được xây dựng từ năm 2016 và đưa vào triển khai từ cuối năm 2018, Dự án VNPMR do Ngân hàng Thế giới tài trợ đang đi tới chặng đường cuối cùng của giai đoạn chuẩn bị sẵn sàng tham gia thị trường carbon, hướng tới giai đoạn triển khai thực hiện tiếp theo vào những năm sau. Với sự đồng hành của các đơn vị quản lý nhà nước có liên quan, các chuyên gia tư vấn hàng đầu trong nước và quốc tế lĩnh vực thép, và rất nhiều những doanh nghiệp sản xuất thép tại Việt Nam, dự án hợp phần Thép của Bộ Công Thương đã đạt được một số thành quả ban đầu tương đối khả quan, đặc biệt trong công tác tính toán giảm phát thải khí nhà kính trong ngành thép. Những thành quả bước đầu này vẫn đang được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện.
 
Ông Hoàng Văn Tâm - Phó Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh, đại diện Ban Quản lý dự án hợp phần, đã giới thiệu về lộ trình thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của Việt Nam, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới các nhiệm vụ liên quan đến giảm phát thải khí nhà kính.
 
Ở các quốc gia phát triển, kiểm soát và thực hiện giảm phát thải khí nhà kính đã và đang được thực hiện thông qua nhiều cơ chế, chính sách vừa có tính chất bắt buộc, vừa có tính tự nguyện. Đó là các quy định về hạn ngạch phát thải, cơ chế mua bán tín chỉ giảm phát thải và chế tài xử phạt khi doanh nghiệp vi phạm mức phát thải mà không mua các tín chỉ giảm phát thải để đảm bảo không vượt quá hạn ngạch được giao. Với cam kết tại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, các quy định về giảm phát thải khí nhà kính không dừng lại ở các nước phát triển nữa mà nó bao trùm cho toàn bộ các quốc gia tham gia Công ước khí hậu. Ông Tâm cũng cập nhật một số thành quả bước đầu trong lộ trình chuẩn bị sẵn sàng tham gia thị trường carbon của dự án.
 
Theo dự báo, năm 2030, ngành thép phát thải 65,57 triệu tấn CO2, chiếm khoảng 8,5% tổng phát thải của cả nước. Trong lộ trình thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của Việt Nam, ngành thép với tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính lớn đóng một vai trò rất quan trọng. Tại Hội thảo tập huấn, các chuyên gia của dự án hợp phần thép đã đưa ra những hướng dẫn kỹ thuật cụ thể về chi phí biên giảm phát thải, giới thiệu công cụ MACC BUILDER PRO và khái quát về định giá carbon và các tác động tới việc đầu tư các dự án giảm phát thải, cũng như hướng dẫn thực hành hệ thống giám sát, báo cáo, thẩm tra phù hợp áp dụng cho ngành thép và một số ngành tương tự.
 
Các đại biểu tham dự Hội thảo tập huấn đã thực hành phân tích chi phí biên giảm phát thải khí nhà kính, tích cực thảo luận lựa chọn giải pháp phù hợp đối với doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong ngành thép. Đây là những thông tin và kiến thức nền tảng quan trọng, hỗ trợ cho các doanh nghiệp và đơn vị nghiên cứu cũng như các nhà quản lý trong lộ trình Việt Nam chuẩn bị tham gia và tiến tới tham gia vào thị trường carbon.
 
Ông Tăng Thế Hùng bày tỏ hi vọng, những hướng dẫn kỹ thuật tại buổi hội thảo sẽ hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu và các nhà quản lý có liên quan trong việc áp dụng những công cụ quản lý và kiểm soát phát thải khí nhà kính tại cơ sở và hướng đến việc đáp ứng quy định liên quan của quốc tế và của pháp luật Việt Nam trong tương lai.
Theo moit.gov.vn

Tags:
 

Chia sẻ bài viết: 


Bài viết khác:

Thép xây dựng lại đồng loạt tăng giá

Xuất khẩu thép cuối năm dự báo tăng trưởng tốt

Sản xuất và tiêu thụ thép tăng trưởng nhờ “thừa hưởng” kết quả từ đầu năm

Malaysia áp thuế AD đối với cán nguội Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc

Sản lượng thép hàng ngày của Trung Quốc trong tháng 9 giảm mạnh do thiếu điện

Giá thép duy trì mức cao đến năm 2022, cổ phiếu thép vẫn còn cơ hội bứt phá

Ngành thép Anh kêu gọi sự hỗ trợ Chính phủ để tránh 'khủng hoảng toàn diện'

Trung Quốc yêu cầu các nhà máy thép cắt giảm sản lượng trong mùa đông

Thép Việt Nam xuất khẩu sang Philippines không bị áp thuế tự vệ

Ngành thép EU đang phục hồi nhưng không chắc chắn