Call: 0243 793 0074 - 0969 607 859

Quặng sắt là hàng hóa tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2020

(Daiphuc corp) - Nhu cầu quặng sắt tăng vọt ở Trung Quốc đã đẩy giá quặng sắt vượt 150 USD/tấn và trở thành hàng hóa có mức tăng tốt nhất trong năm nay.
 
 
 


Hợp đồng tương lai giá quặng sắt ở Singapore đã tăng khoảng 70% trong năm nay và đạt mức cao nhất kể từ khi bắt đầu giao dịch vào năm 2013, khi sự phục hồi do các biện pháp kích thích của Trung Quốc thúc đẩy sản lượng và tiêu thụ thép.
 
Giá quặng sắt giao ngay ở mức 157,45 USD, mức cao nhất kể từ năm 2013 khi sự tăng trưởng mạnh mẽ của Trung Quốc làm ​​nhu cầu quặng sắt tăng vọt, mặc dù vẫn thấp hơn khoảng 36 USD so với mức kỷ lục đạt được vào năm 2010. Giá quặng chất lượng cao đã tăng lên mức cao nhất trong dữ liệu kể từ năm 2013, một dấu hiệu nguồn cung hạn chế từ Brazil.
 
Giá quặng sắt tăng mạnh vì sao?
 
Đà tăng của giá quặng sặt cũng được thúc đẩy từ việc Tập đoàn khai thác mỏ Vale SA đã cắt giảm sản xuất hàng năm vào tuần trước, trong khi quý I hàng năm thường có rủi ro cao về gián đoạn thời tiết cho các nhà sản xuất ở Nam bán cầu.
 
Tuy nhiên, nguyên nhân chính cho đà tăng của giá quặng là do Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất có ​​sự phục hồi bền vững và mạnh mẽ sau cuộc suy thoái do đại dịch gây ra trong năm nay, với đầu tư vào cơ sở hạ tầng là trụ cột tăng trưởng chính. Điều đó thúc đẩy nhu cầu thép, nâng giá hợp kim và khuyến khích nhà sản xuất thép hàng đầu tăng sản lượng ngay cả khi chi phí đầu vào tăng.
 
“Thị trường hiện đang ở trạng thái mất cân bằng, các nhà đầu tư đang giao dịch các kim loại công nghiệp như quặng sắt như một trò đầu cơ về hoạt động của nền kinh tế Trung Quốc. Không có cách nào để quặng sắt có thể ở mức 150 USD/tấn dựa trên các nguyên tắc cơ bản về cung và cầu”, Atilla Widnell, đồng sáng lập tại Navigate Commodities cho biết.
 
Morgan Stanley cho biết, giá quặng sắt có vẻ ngày càng đang ở vùng mua quá mức, mặc dù Morgan Stanley cũng dự báo thâm hụt quặng sắt, trong khi Goldman Sachs đã nhấn mạnh tiềm năng tăng giá hơn trong bối cảnh thiếu hụt.
 
Australia & New Zealand Banking Group cảnh báo sản xuất thép điều độ có thể mở đường cho nhu cầu quặng sắt mềm hơn ngay cả khi dự đoán thị trường thắt chặt trong năm tới.
 
Sự cố nguồn cung
 
Trong tuần này, Goldman Sachs dự kiến ​​thâm hụt đáng kể quặng sắt trong năm tới với nhu cầu ổn định và nguồn cung hạn chế được thiết lập để duy trì đà tăng giá. Morgan Stanley cũng dự báo nửa đầu năm 2021 điều đó sẽ diễn ra và hỗ trợ giá quặng sắt trên 100 USD/tấn.
 
Về nguồn cung, các lô hàng từ Brazil trong tháng 11 giảm xuống dưới 30 triệu tấn lần đầu tiên kể từ tháng 5. Mức độ sản xuất thấp hơn của Vale cho năm 2020 cho thấy họ đang vật lộn để trở lại công suất sau thảm họa đập vào năm ngoái và Công ty cho biết họ đã thực hiện một cách tiếp cận thận trọng để dự báo cho năm 2021.
 
Các kho dự trữ quặng sắt tại cảng của Trung Quốc đang ở mức 128,7 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 10 sẽ là thước đo chính về tình trạng khan hiếm nguồn cung. Goldman Sachs dự đoán kho dự trữ có thể giảm xuống dưới 100 triệu tấn vào giữa năm 2021, lần đầu tiên dưới ngưỡng đó kể từ năm 2016.
 
"Thị trường tăng giá đối với quặng sắt sẽ kéo dài đến năm 2021. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ thâm hụt đáng kể nữa trong năm tới được hỗ trợ bởi sự kết hợp của việc giảm dần tốc độ tăng trưởng nhu cầu thép của Trung Quốc, thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng nhu cầu thép của phương Tây và tăng trưởng nguồn cung”, Goldman Sachs cho biết trong báo cáo ngày 8/12.
 
Nguồn tin: Đầu tư chứng khoán

Tags:
 

Chia sẻ bài viết: 


Bài viết khác:

Nhập khẩu phế liệu sắt thép tháng 8 giảm 45%

Indonesia khánh thành nhà máy thép hiện đại thứ 2 thế giới

Nga xem xét sự thay đổi trong cơ cấu thuế xuất khẩu thép

Ấn Độ mở rộng thuế quan đối với thép tấm, thép HR & CR nhập khẩu

Xuất khẩu sắt thép đã vượt 7 tỷ USD

China Steel Corp tăng giá thép để bán trong nước trong quý IV

Trung Quốc tiếp tục cắt giảm sản lượng thép trong mùa cao điểm

Cục thống kê quốc gia Trung Quốc: xu hướng giá cả hàng hóa quốc tế vẫn chưa chắc chắn

Tokyo Steel sẽ giữ giá thép ổn định trong tháng 10

Giá thép cuộn cán nóng tại Mỹ tăng 4 lần chỉ sau một năm