Call: 0243 793 0074 - 0969 607 859

Lật ngược tình thế trong năm 2020, điều gì chờ đợi doanh nghiệp thép năm 2021?

(Daiphuc corp) - Sự phục hồi kinh tế vĩ mô cùng với hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng và dòng vốn FDI vào Việt Nam được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu thép năm 2021.
 
 Lật ngược tình thế 2020
 
2020 là một năm đầy biến động bất ngờ của nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Đại dịch Covid-19 bùng phát đã thay đổi hầu hết các kịch bản kinh tế cũng như đảo lộn các dự báo triển vọng ngành sản xuất trong nước trong đó có ngành thép.
 
 
Theo dự báo hồi đầu năm, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) nhận định ngành thép trong nước sẽ có một năm khó khăn trước sức ép cạnh tranh từ việc gia tăng nguồn cung trong nước, thép nhập khẩu từ nước ngoài; việc siết chặt tín dụng cho vay đối với thị trường bất động sản trong nước và các công trình xây dựng chậm tiến độ.
 
Trước đó, năm 2019 đã cho thấy những dấu hiệu chậm chạp của thị trường thép toàn cầu và tiêu thụ ngành vẫn chưa được cải thiện trong quý 1 năm nay. Trên toàn cầu, tăng trưởng công suất có thể vượt xa tăng trưởng nhu cầu, dẫn đến tăng trưởng xuất khẩu và cuối cùng thu hẹp lợi nhuận. VSA dự báo sản xuất thép tăng trưởng nhẹ khoảng 6-8% thấp hơn so với mức tăng trưởng năm trước.
 
Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến áp lực cạnh tranh từ thép Trung Quốc giảm đáng kể thậm chí xuất khẩu vào thị trường này còn tăng đột biến do nhu cầu tiêu thụ nội địa của quốc gia này tăng mạnh trong khi nguồn cung chưa thể gia tăng ngay để đáp ứng.
 
Theo số liệu mới nhất từ VSA, trong 10 tháng năm 2020, Việt Nam xuất khẩu thép đạt 7,99 triệu tấn, với trị giá đạt 4,19 tỷ USD. Trong đó, sản lượng thép của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc đã tăng 19 lần trong 9 tháng đầu năm, đạt 2,53 triệu tấn.
 
Ở chiều ngược lại, nhập khẩu thép về Việt Nam trong 10 tháng đầu năm đạt 11,28 triệu tấn với trị giá trên 6,6 tỷ USD, lần lượt giảm 7% về lượng và 17% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.
 
Bên cạnh tín hiệu khả quan từ thị trường xuất khẩu, tiêu thụ trong nước cũng phục hồi mạnh mẽ từ quý 2/2020 khi hoạt động xây dựng trở lại bình thường nhờ dịch bệnh tại Việt Nam cơ bản được kiểm soát và nhiều dự án đầu tư công bắt đầu triển khai.
 
Riêng trong tháng 11, sản xuất thép các loại đạt 2,4 triệu tấn, tăng 4,3% so với tháng trước và tăng 15,6% so với cùng kỳ 2019. Bán hàng thép các loại đạt 2,4 triệu tấn, tăng mạnh 36,9% so với tháng 10/2020 và tăng 20,9% so với cùng kỳ trong đó xuất khẩu thép các loại đạt 478.375 tấn, tăng 21,5% so với tháng trước và tăng 40% so với cùng kỳ tháng 10/2019.
 
Tính chung 11 tháng đầu năm, sản xuất thép các loại đạt 23,3 triệu tấn, tăng 1% so với cùng kỳ 2019. Bán hàng thép các loại đạt hơn 21 triệu tấn trong đó xuất khẩu thép các loại đạt 4,1 triệu tấn.
 
Sự phục hồi sản lượng tiêu thụ thép xây dựng cũng được hỗ trợ từ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của Chính phủ. Trong 11 tháng đầu năm, tổng vốn giải ngân đầu tư phát triển từ Ngân sách Nhà nước đạt hơn 336.000 tỷ đồng, tăng trưởng 34% so với cùng kỳ. Lượng giải ngân tăng mạnh đáng kể so với mức bình quân giai đoạn 2016-2019 đặc biệt từ tháng 06/2020 trở đi.
 
Nhờ những yếu tố hỗ trợ thuận lợi từ vĩ mô, kết quả kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp ngành thép cũng tăng trưởng khởi sắc ngoài dự báo trong 9 tháng đầu năm. Đặc biệt trong quý 3 vừa qua, không có doanh nghiệp thép niêm yết nào báo lỗ thậm chí có không ít doanh nghiệp thép báo lãi "đậm", chuyển lỗ thành lãi.
 
Quán quân tăng trưởng quý 3/2020 thuộc về Thép Nam Kim (mã NKG) khi doanh nghiệp này báo lãi sau thuế đạt 82,6 tỷ đồng, gấp hơn 13 lần cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế lũy kế 9 tháng đầu năm cũng tăng gấp 3,5 lần cùng kỳ, lên mức 141,4 tỷ đồng qua đó hoàn thành 70% chỉ tiêu lợi nhuận đề ra.
 
Trong khi đó, hai "đại gia" ngành thép là Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG) và Hoa Sen Group (mã HSG) đều báo lãi kỷ lục trong quý 3/2020 và ghi nhận tăng trưởng mạnh trong 9 tháng đầu năm. Trong khi lợi nhuận 9 tháng của Hòa Phát tăng 56% so với cùng kỳ lên 8.845 tỷ đồng thì Hoa Sen Group cũng báo lãi sau thuế toàn niên độ gấp 3 lần cùng kỳ, đạt 1.151 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch cả năm đề ra.
 
Nhiều doanh nghiệp khác cũng có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng trong 9 tháng đầu năm như SMC, VIS,... trong khi chỉ có duy nhất POM còn lỗ tuy nhiên khoản lỗ đã được thu hẹp đáng kể so với cùng kỳ năm trước.
 
Thị trường thép trong các tháng còn lại của năm 2020 được dự báo sẽ theo chiều hướng tích cực, ước tính sản lượng tiêu thụ của ngành thép tiếp tục tăng trưởng ở mức từ 5-7% trong năm 2020. Động lực chủ yếu đến từ khoản 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư công được Chính phủ chi ra trong năm 2020, trong đó có 200.000 tỷ đồng sẽ chi cho các dự án hạ tầng lớn như: Cao tốc Bắc - Nam, sân bay Tân Sơn Nhất...
 
Thêm vào đó, Hiệp hội Sắt và Thép Trung Quốc dự báo mức tiêu thụ thép của nước này nửa cuối năm 2020 ước tính tăng 40 triệu tấn, tương đương tăng khoảng 8% so với cùng kỳ 2019, và tăng 2% cho cả năm 2020. Điều này có thể giúp giảm áp lực cạnh tranh từ thép nhập khẩu đối với thị trường trong nước đồng thời mở ra thêm những cơ hội cho hoạt động xuất khẩu thép trong phần còn lại của năm 2020.
 
Động lực tăng trưởng 2021
 
Nhận định về thị trường thép năm 2021, SSI Research ước tính nhu cầu thép sẽ tăng khoảng 3-5% từ mức cơ sở thấp trong năm 2020, nhờ kỳ vọng kinh tế vĩ mô chung phục hồi, cùng với hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng đặc biệt là các dự án trọng điểm mang tính cấp bách như cao tốc Bắc - Nam phía Đông, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ, sân bay quốc tế Long Thành..
 
Bên cạnh đó, Việt Nam còn có cơ hội lớn trong thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhờ khả năng kiểm soát tốt dịch bệnh, chi phí nhân công rẻ.... Do vậy, khi các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam thì nhu cầu đầu tư nhà xưởng, khu công nghiệp sẽ tăng lên, kéo theo nhu cầu về thép xây dựng tăng theo.
 
Ngoài ra, các cơ hội từ hội nhập đặc biệt là việc thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA cũng được kỳ vọng thúc đẩy ngành thép sản xuất, xuất khẩu ra các thị trường mới.
 
Đối với CPTPP, việc gỡ bỏ loạt thuế quan sẽ giúp các doanh nghiệp ngành thép Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu đồng thời nhập khẩu nguyên liệu từ các quốc gia có lợi thế như Australia.
 
Theo Chứng khoán BSC, các nước thành viên CPTPP là nguồn cung cấp nguyên vật liệu chủ yếu để sản xuất thép cho các doanh nghiệp Việt Nam. Đơn cử, Australia là nước cung cấp than đá và quặng chủ yếu cho nước ta, lần lượt chiếm 25,7% và 22,9% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam.
 
Ngoài ra, hơn 50% lượng sắt thép phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất phôi cũng là từ các nước thuộc CPTPP. Một số thành viên như Canada, Malaysia cũng có nhu cầu lớn nhập khẩu nhiều thép thành phẩm.
 
Trước đó, ASEAN và Mỹ là hai thị trường dẫn đầu về xuất khẩu thép của Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ tăng cao, theo các chuyên gia, việc chuyển hướng xuất khẩu, mở rộng sang các thị trường khác là cần thiết.
 
Trong khi đó, EVFTA có hiệu lực từ 1/8/2020 được kỳ vọng sẽ giúp cho ngành thép rộng đường và thêm cơ hội xuất khẩu sang thị trường EU. Về mặt lý thuyết, khi EVFTA có hiệu lực sẽ mở ra cơ hội lớn cho các ngành nghề; trong đó có ngành thép.
 
Tuy nhiên, thị trường các nước EU ở trạng thái bão hòa với các giao dịch thương mại thép, các hoạt động chủ yếu trong nội khối. Theo số liệu của VSA, thị trường EU chiếm khoảng 4,2% tổng lượng xuất khẩu thép của Việt Nam. Trong khi đó, thị trường truyền thống là ASEAN, Trung Quốc vẫn chiếm tỷ lệ lớn, lần lượt gần 55% và 19%...
 
Do đó, để vào được thị trường EU, đòi hỏi các sản phẩm phải đạt rất nhiều tiêu chuẩn cao và khắt khe. Các nhà sản xuất thép Việt Nam muốn đáp ứng được tiêu chuẩn đó phải cải tiến công nghệ, kỹ thuật, thay đổi các quy trình sản xuất của mình, thay đổi các phương thức kinh doanh.
 
Ngoài ra, theo Hiệp hội thép thế giới, nhu cầu thép toàn cầu dự kiến phục hồi 4% trong năm 2021. Điều này cũng sẽ hỗ trợ cho kênh xuất khẩu của các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam.
Nguồn tin: Cafef

Tags:
 

Chia sẻ bài viết: 


Bài viết khác:

Doanh nghiệp thép lạc quan đón cơ hội tăng trưởng

Thép Việt rơi vào vòng xoáy kiện tụng ngay đầu năm

9 DN nhập khẩu thép được miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ và chống lẩn tránh

Liệu Trung Quốc có thực sự cắt giảm sản lượng thép?

Sản xuất thép thô của Hòa Phát cao kỷ lục

Thư cảm ơn và chúc tết Tân Sửu 2021

Đà tăng giá thép toàn cầu sẽ diễn ra trong ngắn hạn

Các nhà nhập khẩu thép của Mỹ kêu gọi chấm dứt thuế quan, hạn ngạch

Triển vọng ngành thép năm 2021: Tiềm năng phục hồi từ nhu cầu nội địa

Ấn Độ ngưng áp thuế nhập khẩu thép phế liệu đến tháng 3/2022

Nhà sản xuất thép hàng đầu Hàn Quốc công bố lợi nhuận sụt giảm

Điểm danh 5 thị trường cung cấp trên 1 tỷ USD sắt thép cho Việt Nam

Trung Quốc tìm cách đảm bảo nguồn cung nguyên liệu thép

Một số sản phẩm thép cán nguội Trung Quốc đang được đề nghị miễn trừ áp thuế CBPG

Chọn thép chất lượng cần chú ý yếu tố gì?

Ngành thép chờ cú hích từ đầu tư công

Giá thép đạt mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2008

Doanh nghiệp ngành thép trước thời điểm bắt buộc giảm phát thải

Giá thép xây dựng tăng mạnh dù tiêu thụ giảm

Tương lai tươi sáng cho ngành thép trong những năm tới

Vượt khó, nhiều doanh nghiệp ngành thép tăng trưởng

Những tên tuổi lớn trên thị trường thép Việt 2020

Giá thép có thể đạt đỉnh năm nay

Ngành sản xuất thép của Mỹ kêu gọi giữ nguyên thuế nhập khẩu hiện tại

Thép cán nguội Việt Nam đối diện yêu cầu điều tra chống bán phá giá tại Pakistan

Mỹ tiếp tục trừng phạt nặng Iran, nhắm vào ngành thép

Giá thép tăng cao bất thường, liên tục thiết lập mốc mới

Chính sách về giá thép thế giới đầu năm 2021 được điều chỉnh như thế nào?

Ngành thép sẽ “hưởng lợi” nhờ xu hướng đầu tư công trong 2021

Ngành thép tăng tốc, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày một rõ nét

Tháng 12, nhiều doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá thép

Năm 2021, các 'đại gia' ngành thép rộng đường tăng trưởng

Doanh nghiệp thép cần chuẩn bị nguồn lực để ứng phó các vụ kiện phòng vệ thương mại

Áp thuế chống bán phá giá lên thép cán nguội Trung Quốc

Doanh nghiệp nội lại khổ vì thép nhập lậu

Quặng sắt là hàng hóa tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2020

Giá phôi thép châu Á tăng vọt

Sản lượng bán hàng thép tháng 11 tăng gần 21% so cùng kỳ

Triển vọng ngành thép toàn cầu cải thiện khi tiêu thụ cuối phục hồi

Vượt qua 'bão' dịch, ngành thép vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng dương

Các nhà sản xuất thép Ấn Độ tăng giá thép cuộn cán nóng thêm 6%

Tín chỉ khí thải carbon: giải pháp giảm phát thải trong sản xuất thép

Nhật bản kêu gọi Hàn Quốc chấm dứt thuế quan đối với thép thanh sau phán quyết của WTO

Ấn Độ không loại trừ khả năng cấm xuất khẩu quặng sắt

Thị trường mua bán tín chỉ cacbon tại Việt Nam: dư địa nhiều, khai thác ít

Giá thép cao hơn giúp Châu Âu phục hồi

Gian lận nhập khẩu thép gia tăng

Cảnh báo hiện tượng khai sai mã HS để trốn thuế đối với sắt thép nhập khẩu

Tình hình thị trường thép Việt Nam tháng 10 và 10 tháng năm 2020

Nhập khẩu sắt thép 10 tháng giảm cả về lượng, kim ngạch và giá

Các doanh nghiệp ngành thép công bố lợi nhuận quý III

Bugok Stainless giới thiệu các sản phẩm thép tại Entech Vietnam 2020

Ấn Độ ban hành các quy định mới về việc xác minh xuất xứ hàng hóa

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp thép nâng cao sức cạnh tranh

Ban hành kế hoạch hành động về các giải pháp thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ

Khuyến khích áp dụng sớm hoá đơn điện tử

Tín hiệu khả quan cho ngành thép dịp cuối năm

Phòng vệ thương mại - công cụ bảo vệ lợi ích ngành sản xuất nội địa trong bối cảnh hội nhập

Canada không áp thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn

Đề xuất mới về ưu đãi thuế TNDN với sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ

Tình hình thị trường thép Việt Nam tháng 9 và 9 tháng năm 2020

Hướng dẫn phương pháp xác định chi phí biên giảm phát thải khí nhà kính trong ngành thép

Thư chúc mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Dự báo nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng tăng mạnh dịp cuối năm

Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm 2020

Ban hành danh mục phế liệu được phép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất

Đề nghị Philippines đưa Việt Nam ra khỏi danh sách điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm hạt nhựa nhập khẩu

Tổng quan thị trường thép toàn cầu tháng 8/2020

Áp dụng công cụ quản lý và cải tiến năng suất: Giải pháp then chốt của ngành thép

Tình hình thị trường thép Việt Nam tháng 8/2020 và 8 tháng đầu năm 2020

Thông báo tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát biện pháp chống bán phá giá đối với thép phủ màu có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Áp dụng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 với 24 thủ tục hành chính về xuất nhập khẩu

Hiệp định EVFTA: Ngành thép tìm đường vào EU

Điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia

Tổng quan thị trường thép toàn cầu tháng 7/2020

Tình hình thị trường thép Việt Nam tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2020

Hhướng dẫn quy định về người khai hải quan khi thực hiện EVFTA

Thống nhất khai báo hàng hóa XNK giữa Việt Nam và các nước thành viên CPTPP

Australia khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép mạ hợp kim nhôm kẽm

Tổng quan thị trường thép toàn cầu tháng 6/2020

Tình hình thị trường thép Việt Nam tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2020

Xuất khẩu thép vào thị trường EU: đòi hỏi cao nhất là chất lượng

Trung Quốc bất ngờ nhập lượng lớn phôi thép của Việt Nam

Gia hạn thời hạn rà soát lần thứ nhất biện pháp chống bán phá giá sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Gia hạn thời hạn rà soát lần thứ nhất việc áp dụng chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Trung Quốc.

Thái Lan chấm dứt áp dụng biện pháp tự vệ với thép tấm không hợp kim cán nóng dạng cuộn và không cuộn

Tình hình thị trường thép Việt Nam tháng 5 và 5 tháng đầu năm

Áp dụng quy chuẩn QCVN 20:2019 đối với sản phẩm thép không gỉ

Australia thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá đối với sản phẩm dây đai thép phủ màu

Làm gì để ứng phó với các vụ kiện phòng vệ thương mại sản phẩm thép

Hải quan Trung Quốc đơn giản hóa kiểm tra hải quan đối với quặng sắt nhập khẩu

Phản bác lập luận của nguyên đơn vụ việc Australia nhận đơn kiện chống bán phá giá dây đai thép phủ màu của Việt Nam

Hướng dẫn thực hiện gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP

Tình hình thị trường thép Việt Nam tháng 4/2020 và 4 tháng đầu năm

Chính thức giảm đến 50% nhiều loại phí, lệ phí lĩnh vực xây dựng, du lịch, tài nguyên nước

Để được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất, người nộp thuế cần làm gì?

Thị trường thép Việt Nam tháng 3 và quý I năm 2020

Có đến 98% DN được gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu nhôm, thép vào Mỹ

Thái Lan thông báo kết luận điều tra chống bán phá giá ống dẫn bằng sắt hoặc thép nhập khẩu từ Việt Nam

Bộ Công thương đề nghị giảm chi phí cho DN

Khai hải quan phải rõ ràng thông tin mô tả hàng hóa

Hàng hóa tồn ở các cửa khẩu, doanh nghiệp cần theo dõi sát tình hình

Thí điểm sử dụng seal định vị điện tử với hàng hóa chịu sự giám sát hải quan

Tháng 1/2020, tiêu thụ thép giảm mạnh

Thái Lan rà soát cuối kỳ thuế CBPG thép cacbon cuộn nguội/không cuộn nguội từ Việt Nam

Điều kiện được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định AHKFTA

Khát vọng mùa Xuân

Triển vọng 2020 của ngành thép

Ngành thép: Cơ hội nhiều, thách thức lớn

Malaysia áp thuế 5 năm đối với một số sản phẩm thép Việt

Thư cảm ơn quý khách hàng và đối tác

Cải cách hành chính trong cấp C/O: tiết kiệm thời gian, chi phí cho DN

Bổ sung danh mục chi tiết theo mã số HS của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

Doanh nghiệp thép cần được đối xử công bằng

Mỹ áp thuế khủng 465% lên thép Việt Nam: Doanh nghiệp nên làm gì?

Chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm thép

Thái Lan gia hạn thuế chống bán phá giá thép nhập từ Việt Nam

Hoa Kỳ áp thuế 456% với sản phẩm thép không chứng minh được xuất xứ

Thép ray xuất xứ Nhật Bản đã qua sử dụng được áp dụng mã số HS nào?

Thị trường thép Việt Nam tháng 11 và 11 tháng năm 2019

Thị trường thép: tiêu thụ ì ạch, khó khăn bủa vây

Ngành nhựa, cao su sẽ thêm nhiều đơn hàng

Tổng quan thị trường thép toàn cầu – tháng 11/2019

Bộ Công Thương: Điện chưa tăng, xăng chưa giảm

Giá xăng thế giới hạ nhiệt

Nhập siêu giảm mạnh chưa hẳn đã vui