Call: 0243 793 0074 - 0969 607 859

Phong tỏa do đợt bùng phát Covid-19 mới của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về thép

(TCT online) - Trung Quốc là nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới và các nhà phân tích cho biết Hà Bắc đóng góp hơn 20% tổng sản lượng của cả nước. Theo nguồn tin cho biết, việc hạn chế không có khả năng ảnh hưởng đến sản xuất thép, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu bằng cách thúc đẩy lĩnh vực sản xuất ngừng công việc sớm hơn kế hoạch trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

 
Một làn sóng mới về các trường hợp Covid-19 ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc đã gây ra các hạn chế vận chuyển ở khu vực sản xuất thép lớn. Các lệnh phong tỏa ở Hà Bắc bao gồm các khu vực xung quanh các nhà máy thép, hạn chế khả năng vận chuyển kim loại cho khách hàng.
 
Các ca nhiễm coronavirus ở Hà Bắc đã gia tăng kể từ đầu năm, khiến tỉnh này phải đóng cửa thủ phủ của mình -Thạch Gia Trang, và ít nhất hai khu vực khác trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.
 
Nguồn tin cho biết, việc hạn chế không có khả năng ảnh hưởng đến sản xuất thép, nhưng chúng có thể làm ảnh hưởng đến nhu cầu bằng cách thúc đẩy lĩnh vực sản xuất ngừng công việc sớm hơn dự định trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán lớn.
 
Nhà cung cấp dữ liệu kim loại Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải Mysteel cho biết trong một ghi chú tuần trước thì việc phong tỏa ở Hà Bắc, khiến đường sắt là cách duy nhất để vận chuyển thép. Báo cáo cho biết các con đường bị phong tỏa đã khiến thép thành phẩm chất đống tại các nhà máy lớn trong khu vực.
 
Atilla Widnell, đồng sáng lập của Navigate Commodities có trụ sở tại Singapore, cho biết: “Việc phong tỏa một phần đã hạn chế việc vận chuyển hàng hóa, dẫn đến lượng hàng tồn kho do các nhà máy thép địa phương nắm giữ cao hơn là tại các kho dự trữ trong nửa đầu tháng 1”.
 
Ông nói thêm: “Chúng tôi đã nghe bằng chứng giai thoại rằng một số nhà môi giới và thương nhân không muốn thu hẹp dòng tiền trong trường hợp phong tỏa kéo dài hoặc tăng cường.”
 
Nguồn tin cho biết hàng tồn kho đang tăng tại nhà máy Jingye Iron & Steel ở thủ đô Shijiazhuang của Hà Bắc, sản xuất 13 triệu tấn thép thô mỗi năm.
 
Các lĩnh vực sản xuất, xây dựng ngừng hoạt động
 
Các công trường sản xuất và xây dựng ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động sớm hơn bình thường trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 11 đến ngày 17/2. Điều đó có thể ảnh hưởng đến nhu cầu thép, vốn được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực này.
 
Nguồn tin cho biết, chính phủ khuyến cáo các công nhân sản xuất và xây dựng nên về nước trước kỳ nghỉ lễ cao điểm.
 
“Theo các nguồn tin thị trường, Bắc Kinh đã thực hiện điều này trong một nỗ lực nhằm giảm khả năng tăng đột biến các trường hợp COVID-19 trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán,” công ty viết.
 
Việc dừng công việc trước đó cho thấy nhu cầu thép sẽ giảm, khiến hàng tồn kho ở những nơi khác tăng lên.
 
“Một số thương nhân cho biết họ không muốn tăng lượng tồn kho thép của mình vì họ dự đoán sẽ phải giữ số lượng này lâu hơn bình thường và với giá thép tiếp tục tăng cao, lượng tồn kho tăng cao sẽ gây áp lực lên dòng tiền của họ”.
 
Tác động đến thép, quặng sắt
 
Daniel Hynes, chiến lược gia hàng hóa cấp cao của ngân hàng Úc ANZ, nói với CNBC hôm thứ Hai rằng rủi ro có thể lan sang quặng sắt.
 
“Có những lo ngại rằng sự gia tăng thêm các trường hợp coronavirus ở Hà Bắc có thể dẫn đến việc một số khu vực luyện thép bị đóng cửa. Điều này rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đối với quặng sắt, vì các nhà máy thép có thể sẽ thấy chuỗi cung ứng bị gián đoạn, do đó ảnh hưởng đến sản xuất thép, ”ông nói trong một email.
 
Công ty tư vấn nghiên cứu năng lượng Wood Mackenzie cho biết, tác động gợn sóng có thể được nhìn thấy trong chi phí nguyên liệu thô được sử dụng để chế biến thép như than cốc.
 
Theo Zhilu Wang, cộng sự nghiên cứu của công ty, giá than luyện cốc đang tăng mạnh và cao hơn năm ngoái khoảng 450 NDT/tấn.
 
Ông Wang nói: “Điều này là do những hạn chế về giao thông liên tỉnh ở các tỉnh Hà Bắc, dẫn đến việc tăng phí vận tải.”
 
Trong khi điều này có thể hỗ trợ giá thép, Wang dự đoán nó có thể làm suy yếu nhẹ tình hình chung do các thương nhân thu mua ít hơn dựa vào dịch.
PV 

Tags:
 

Chia sẻ bài viết: 


Bài viết khác:

Trung Quốc dỡ bỏ các khoản hoàn thuế xuất khẩu sẽ thúc đẩy giá thép nhập khẩu

Hoa Kỳ kết luận về thuế chống bán phá giá với ống dẫn dầu của Việt Nam

Vận chuyển khó khăn khiến nhà máy sản xuất 40% thép không gỉ tại Mỹ đình trệ

Quặng sắt đứt mạch tăng giá, giới đầu tư lo ngại Trung Quốc can thiệp thị trường

Hình thành thị trường nguyên liệu thép lành mạnh

Giá quặng sắt lao dốc theo giá thép ở Trung Quốc

Nhu cầu tăng mạnh, giá thép khó giảm

Ứng xử thế nào với giá thép?

Vì sao giá thép tăng phi mã

Giá quặng sắt có thể lập kỷ lục mọi thời đại vì giá thép tăng sốc