Call: 0243 793 0074 - 0969 607 859

Trung Quốc tìm cách đảm bảo nguồn cung nguyên liệu thép

(Daiphuc corp) - Hiệp hội sắt thép Trung Quốc (CISA) vừa cho biết , nhu cầu thép của Trung Quốc sẽ tăng nhẹ vào năm 2021, được hỗ trợ bởi các chính sách kinh tế vĩ mô ổn định, ngay cả khi Chính phủ đã thúc giục các công ty sản xuất ít thép hơn trong năm nay.
 


Bà Qu Xiuli, Phó Chủ tịch CISA cho biết, các chính sách kinh tế mà Trung Quốc áp dụng để đối phó với đại dịch COVID-19 sẽ thúc đẩy nhu cầu thép của Trung Quốc.
 
Với mong muốn giảm lượng khí thải carbon, bộ công nghiệp đã yêu cầu ngành thép khổng lồ của Trung Quốc sản xuất ít thép thô hơn vào năm 2021 so với mức kỷ lục 1.05 tỷ tấn mà nó ghi được vào năm ngoái.
 
Nhưng theo Phó chủ tịch của CISA, Luo Tiejun, nói với cuộc họp rằng nhu cầu cao hơn trong năm nay có thể được đáp ứng bằng các cách khác.
 
Ông Luo cho biết: “Chúng tôi có thể tăng cường nhập khẩu các sản phẩm thép sơ cấp, đặc biệt là phôi thép… để đáp ứng nhu cầu tăng cao mà không tăng sản lượng”. Phôi là loại thép thô cán dọc cần phải được xử lý thêm. Chính phủ đang có kế hoạch đưa ra các chính sách thuận lợi để khuyến khích nhập khẩu như vậy.
 
Nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới đã vận chuyển 53.67 triệu tấn sản phẩm thép vào năm 2020, giảm 16.5% so với năm 2019. Trong khi đó, nhập khẩu thép của nước này tăng 64% vào năm ngoái và nhập khẩu phôi thép tăng gần 500% vào năm 2020, theo CISA.
 
Do nhu cầu thép phục hồi và sản xuất ở các thị trường khác vẫn gặp khó khăn trong bối cảnh đại dịch, CISA dự kiến ​​nhập khẩu tăng và xuất khẩu giảm của Trung Quốc sẽ tiếp tục trong năm nay.
 
Hiệp hội cũng cảnh báo về các vấn đề cung ứng nguyên liệu sản xuất thép, mà Luo mô tả là một trong những "nút thắt" của ngành sắt Trung Quốc.
 
Theo dự thảo kế hoạch phát triển ngành thép do Bộ công nghiệp ban hành vào tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng một hoặc hai mỏ quặng sắt lớn ở nước ngoài vào năm 2025 để thúc đẩy nguồn cung nguyên liệu sản xuất thép. Trung Quốc hiện nhập khẩu 80% quặng sắt mà nước này sử dụng.
 
Bên cạnh dự án quặng sắt Simandou ở Guinea, với số 1 và 2 do SMB-Win hỗ trợ và số 3 và 4 do Rio Tinto, Chinalco và Baowu Group hỗ trợ, Luo cho biết hiệp hội cũng đang vận động chính phủ Trung Quốc giảm thuế và phí khai thác của các mỏ trong nước.
 
CISA cũng đã đề xuất cải thiện các chính sách liên quan đến phế liệu thép để tận dụng các nguồn lực trong nước sau khi Bắc Kinh cho phép nhập khẩu phế liệu cao cấp trong năm nay.
 
Trong khi giá nguyên liệu thô - quặng sắt, than luyện cốc và than cốc - đang ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của các nhà sản xuất thép, Luo cho biết các nhà máy cuối cùng phải thực hiện các biện pháp để giảm chi phí và ngăn ngừa rủi ro hoạt động.
 
VP

Tags:
 

Chia sẻ bài viết: 


Bài viết khác:

Nhập khẩu phế liệu sắt thép tháng 8 giảm 45%

Indonesia khánh thành nhà máy thép hiện đại thứ 2 thế giới

Nga xem xét sự thay đổi trong cơ cấu thuế xuất khẩu thép

Ấn Độ mở rộng thuế quan đối với thép tấm, thép HR & CR nhập khẩu

Xuất khẩu sắt thép đã vượt 7 tỷ USD

China Steel Corp tăng giá thép để bán trong nước trong quý IV

Trung Quốc tiếp tục cắt giảm sản lượng thép trong mùa cao điểm

Cục thống kê quốc gia Trung Quốc: xu hướng giá cả hàng hóa quốc tế vẫn chưa chắc chắn

Tokyo Steel sẽ giữ giá thép ổn định trong tháng 10

Giá thép cuộn cán nóng tại Mỹ tăng 4 lần chỉ sau một năm