Call: 0243 793 0074 - 0969 607 859

Xuất khẩu sắt thép tăng gần 76% trong 2 tháng đầu năm

(Daiphuc corp) - Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu sắt thép các loại tăng mạnh cả về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm trước.


Cụ thể, tính riêng trong tháng 2/2021, lượng sắt thép xuất khẩu đạt 747,8 tấn, trị giá hơn 540 triệu USD, giảm lần lượt 22,7% và 13,3% so với tháng trước về lượng và trị giá.
 
Lũy kế 2 tháng đầu năm, lượng sắt thép các loại xuất khẩu đạt 1,69 triệu tấn, trị giá gần 1,15 tỷ USD tăng 44% về lượng và gần 76% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
 
Trong 2 tháng qua, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ sắt thép lớn nhất của nước ta với hơn 300 ngàn tấn, trị giá hơn 145 triệu USD; tiếp theo là thị trường Campuchia với hơn 217 ngàn tấn, trị giá hơn 140 triệu USD; thị trường Thái Lan với hơn 90 ngàn tấn, trị giá hơn 63,4 triệu USD;…
 
Theo các chuyên gia dự báo ngành thép sẽ có triển vọng tích cực trong năm 2021 bởi sẽ có làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng. Theo đó, ngành thép sẽ được hưởng lợi lớn khi các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn đang được triển khai, cao tốc Bắc-Nam là dự án đáng chú ý nhất. Cùng với đó, thị trường bất động sản nhà ở được dự báo có thể nóng trở lại trong 2021 cũng là yếu tố giúp ngành thép tăng trưởng.
 
Ngoài ra, trước các cơ hội từ việc hội nhập, đặc biệt là việc thực thi các FTA như CPTPP, EVFTA, UKVFTA ngành thép là một trong những ngành được kỳ vọng có thêm điều kiện thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu ra các thị trường mới.
 
Tuy nhiên, ngành thép Việt Nam cũng phải đối mặt với trở ngại ngay từ đầu năm đã liên tục “dính” vào các vụ kiện phòng vệ thương mại. Mới đây nhất là việc Parkistan khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cán nguội Việt Nam với mức thuế bán phá giá cáo buộc là 27,98%. Trước đó, Ủy ban châu Âu quyết định xem xét việc gia hạn áp thuế tự vệ đã áp từ năm 2019 đối với thép nhập khẩu của Việt Nam hay việc Indonesia, Malaysia áp thuế chống bán phá giá các sản phẩm thép Việt Nam,…
Theo CafeLand

Tags:
 

Chia sẻ bài viết: 


Bài viết khác:

Nhập khẩu phế liệu sắt thép tháng 8 giảm 45%

Indonesia khánh thành nhà máy thép hiện đại thứ 2 thế giới

Nga xem xét sự thay đổi trong cơ cấu thuế xuất khẩu thép

Ấn Độ mở rộng thuế quan đối với thép tấm, thép HR & CR nhập khẩu

Xuất khẩu sắt thép đã vượt 7 tỷ USD

China Steel Corp tăng giá thép để bán trong nước trong quý IV

Trung Quốc tiếp tục cắt giảm sản lượng thép trong mùa cao điểm

Cục thống kê quốc gia Trung Quốc: xu hướng giá cả hàng hóa quốc tế vẫn chưa chắc chắn

Tokyo Steel sẽ giữ giá thép ổn định trong tháng 10

Giá thép cuộn cán nóng tại Mỹ tăng 4 lần chỉ sau một năm