Call: 0243 793 0074 - 0969 607 859

Trung Quốc cân nhắc cải tổ thuế đối với thép nhằm đáp ứng các mục tiêu xanh

(Daiphuc corp) - Trung Quốc đang xem xét một số thay đổi về thuế đối với ngành thép khổng lồ của mình - bao gồm giảm hoàn thuế xuất khẩu- để tăng cường nỗ lực làm sạch một trong những ngành công nghiệp bẩn nhất trong các ngành thải carbon hàng đầu thế giới.

Các quan chức đang xem xét những thay đổi có thể khuyến khích nhập khẩu và giảm xuất khẩu, theo hai người quen thuộc với vấn đề này, người đề nghị giấu tên vì họ không được phép nói công khai. Các biện pháp nêu bật trọng tâm là phục vụ thị trường nội địa sau khi nước này cam kết cắt giảm sản lượng thép trong năm nay để hạn chế lượng khí thải carbon của ngành.
 
Những thay đổi về thuế cũng có thể làm thay đổi thương mại thép toàn cầu, vì Trung Quốc là nhà sản xuất, nhập khẩu và xuất khẩu lớn nhất. Một động thái hạn chế các chuyến hàng ra nước ngoài có nguy cơ để lại khoảng trống cung cấp cần được lấp đầy, cũng như sự lạc quan xây dựng rằng sự phục hồi sau đại dịch sẽ nâng cao nhu cầu toàn cầu. Việc mua hàng của Trung Quốc từ nước ngoài gia tăng cùng lúc có thể thắt chặt thị trường hơn nữa.
 
Những thay đổi đang được xem xét bao gồm giảm hoàn thuế xuất khẩu đối với một số sản phẩm thép và cắt giảm hoặc loại bỏ thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm, theo người dân. Trung Quốc cũng đang xem xét cắt giảm thuế giá trị gia tăng hoặc thuế thu nhập đối với các nhà sản xuất quặng sắt trong nước, hoặc buộc các công ty được miễn thuế. Thông tin chi tiết chưa phải là cuối cùng và có thể thực hiện các thay đổi, với một số chính sách có thể được công bố ngay sau tháng 4.
 
Cơ quan hải quan của quốc gia và Bộ Tài chính đã không trả lời, trong khi các cuộc gọi đến cục thuế không được trả lời.
 
Ban Peng, nhà phân tích tại Maike Futures Co., cho biết: “Các chính sách này có thể mở ra dòng chảy của các nguyên liệu thô như phôi thép và phế liệu. Các đề xuất này phù hợp với mục tiêu của Trung Quốc là giảm sản lượng thép thô để giúp đạt được một nền kinh tế không có carbon", ông nói.
 
Thép chiếm 15% lượng khí thải carbon của Trung Quốc, phần lớn nhất trong số các nhà sản xuất, và đang thu hút sự giám sát ngày càng tăng khi quốc gia này vạch kế hoạch hướng tới một nền kinh tế trung tính với carbon vào năm 2060. Đã có một loạt các hạn chế sản lượng tại trung tâm sản xuất thép của Đường Sơn, và ngành công nghiệp đang xem xét các kế hoạch trung hạn để đạt mức phát thải cao nhất trước năm 2025 và giảm 30% vào năm 2030.
 
Trước đây, Trung Quốc đã sử dụng một loạt các loại thuế để khuyến khích hoặc ngăn cản dòng chảy thương mại hàng hóa khi cần thiết, với việc giảm giá thép và nhôm bị các đối thủ nước ngoài chỉ trích là hỗ trợ không công bằng cho các chuyến hàng ra nước ngoài.
 
Xuất khẩu thép của nước này đã suy thoái kể từ khi nguồn cung tràn ngập vào giữa thập kỷ trước, làm dấy lên một loạt các biện pháp chống bán phá giá trên khắp thế giới và gây ra căng thẳng thương mại. Trung Quốc thậm chí còn nhập khẩu nhiều hơn lượng xuất khẩu trong 4 tháng của năm ngoái, một phần lớn là do lượng phôi thép, một sản phẩm sơ chế nhập khẩu tăng đột biến.
 
Một sự gia tăng khác trong nhập khẩu phôi thép có thể bù đắp cho sản lượng trong nước thấp hơn và cũng làm giảm nhu cầu về quặng sắt của Trung Quốc.
 
Giá thép thanh giao sau giảm ngày thứ hai từ mức cao nhất trong một thập kỷ, trong khi thép cuộn cán nóng tăng lên mức cao nhất kể từ khi giao dịch bắt đầu vào năm 2014. Giá thép đã tăng trong tháng này do hạn chế sản lượng trùng với nhu cầu theo mùa mạnh.
 
Quặng sắt tại Singapore giảm 2.5% trước khi giao dịch thấp hơn 0.9% ở mức 155.25 USD/tấn vào lúc 3:57 chiều địa phương. Hợp đồng tương lai tại Đại Liên giảm 1.7%.
 
Bất kỳ động thái nào nhằm khuyến khích sản xuất quặng sắt trong nước sẽ vang lên cùng với lời kêu gọi Trung Quốc dựa nhiều hơn vào nguồn cung nguyên liệu nội địa. Tuy nhiên, quặng của nước này ít tinh khiết hơn đáng kể so với hàng nhập khẩu cao cấp từ Australia và Brazil, và bất kỳ nỗ lực nào để tăng cường chế biến đều có thể xảy ra xung đột với mục đích giải quyết ô nhiễm không khí.
PV

Tags:
 

Chia sẻ bài viết: 


Bài viết khác:

Thép xây dựng lại đồng loạt tăng giá

Xuất khẩu thép cuối năm dự báo tăng trưởng tốt

Sản xuất và tiêu thụ thép tăng trưởng nhờ “thừa hưởng” kết quả từ đầu năm

Malaysia áp thuế AD đối với cán nguội Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc

Sản lượng thép hàng ngày của Trung Quốc trong tháng 9 giảm mạnh do thiếu điện

Giá thép duy trì mức cao đến năm 2022, cổ phiếu thép vẫn còn cơ hội bứt phá

Ngành thép Anh kêu gọi sự hỗ trợ Chính phủ để tránh 'khủng hoảng toàn diện'

Trung Quốc yêu cầu các nhà máy thép cắt giảm sản lượng trong mùa đông

Thép Việt Nam xuất khẩu sang Philippines không bị áp thuế tự vệ

Ngành thép EU đang phục hồi nhưng không chắc chắn