Call: 0243 793 0074 - 0969 607 859

Các mức thuế mới của Nga có thể đẩy giá kim loại tăng

(Daiphuc corp) - Thị trường kim loại đã nhận được một cú sốc vào cuối tuần trước với thông tin rằng Nga đang xem xét áp dụng thuế xuất khẩu đối với thép, nhôm, đồng, niken và sắt từ tháng 8 này đến ít nhất là cuối năm để giảm nguồn cung và giá kim loại cho người tiêu dùng trong nước.

Thuế kim loại của Nga bao gồm đồng, nhôm, niken và các loại khác.
 
Theo Bloomberg, các kế hoạch bao gồm thuế suất cơ bản trên tất cả các sản phẩm chịu thuế là 15%. Tuy nhiên, nó bao gồm một mức thuế tối thiểu cụ thể cho từng kim loại, thay đổi từ 1,226 USD/tấn đối với đồng, 2,321 USD/tấn đối với niken và 254 USD/tấn đối với nhôm nguyên sinh. Ngoài ra, mỗi loại thép sẽ có mức thuế suất riêng, bắt đầu với HRC ở mức 115 USD/tấn.
 
Như Bloomberg nhận định, thuế có thể có tác động sâu rộng đến thị trường kim loại toàn cầu.
 
Điều đó đặc biệt đúng vào thời điểm nguồn cung khan hiếm đối với các sản phẩm như nhôm.
 
Nga kiểm soát khoảng 10% ngành nhôm toàn cầu. Trong khi đó, Norilsk Nickel sản xuất khoảng 20% ​​niken của thế giới. Nga là nhà xuất khẩu thép lớn thứ ba, với hầu hết doanh số bán hàng là sang Châu Âu.
 
Chỉ dưới 10% thị trường Châu Âu được phục vụ bởi nhôm nhập khẩu chính từ Nga. Châu Âu cũng không đơn độc. Mỹ và người tiêu dùng ở Viễn Đông đều nhận được nguồn cung cấp nhôm chính. Do đó, thuế quan sẽ có tác động đến phí giao hàng thực ở Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản.
 
Các nhà cung cấp phôi thép và phôi phiến vỗ tay vui mừng trước viễn cảnh giá sẽ tăng hơn nữa nếu thị trường thắt chặt hơn nữa. Trong khi đó, người tiêu dùng từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Philippines lo ngại giá sẽ tăng hơn nữa và việc giao hàng kéo dài ở thị trường vốn đã bị hạn chế.
 
Nga đang kỳ vọng mức thuế mới sẽ mang lại khoảng 2.5 tỷ USD trong khung thời gian 6 tháng ban đầu.
 
Nhưng liệu nó có đề xuất sử dụng những khoản tiền đó vì lợi ích của những người tiêu dùng khó tính trong nước hay không vẫn còn được xem xét.
 
Rõ ràng, thuế được cho là để bù đắp cho người tiêu dùng do giá hàng hóa tăng nhanh từ 60% đến 100% trong 12 tháng qua. Nó có thể được thúc đẩy tương tự bởi các quan chức nhận thấy các nhà sản xuất kim loại sơ cấp đang thu được lợi nhuận từ xuất khẩu. Nhìn thấy điều đó, họ có thể đã muốn nhà nước can thiệp.
 
Vẫn chưa có quyết định chắc chắn. Các nhà chế biến kim loại và người tiêu dùng sẽ hồi hộp chờ đợi sự việc được làm rõ. Nhiều người hy vọng các thị trường đang tăng cao hiện tại sẽ hạ nhiệt khi bước sang nửa cuối năm.
 
Động thái được đề xuất của Nga có thể trì hoãn điều đó vào năm 2022.
 
PV

Tags:
 

Chia sẻ bài viết: 


Bài viết khác:

Nhập khẩu phế liệu sắt thép tháng 8 giảm 45%

Indonesia khánh thành nhà máy thép hiện đại thứ 2 thế giới

Nga xem xét sự thay đổi trong cơ cấu thuế xuất khẩu thép

Ấn Độ mở rộng thuế quan đối với thép tấm, thép HR & CR nhập khẩu

Xuất khẩu sắt thép đã vượt 7 tỷ USD

China Steel Corp tăng giá thép để bán trong nước trong quý IV

Trung Quốc tiếp tục cắt giảm sản lượng thép trong mùa cao điểm

Cục thống kê quốc gia Trung Quốc: xu hướng giá cả hàng hóa quốc tế vẫn chưa chắc chắn

Tokyo Steel sẽ giữ giá thép ổn định trong tháng 10

Giá thép cuộn cán nóng tại Mỹ tăng 4 lần chỉ sau một năm