Call: 0243 793 0074 - 0969 607 859

Áp lực đối với quặng sắt Châu Á tăng lên sau mức cao kỷ lục của Quý 2

(Daiphuc corp) - Thị trường quặng sắt đường biển Châu Á có thể phải đối mặt với Q3 khó khăn, sau khi giá đạt mức cao kỷ lục trong Q2, khi Trung Quốc tăng cường nỗ lực hạn chế lượng khí thải carbon và sản lượng thép.
 
 

Sau thành phố Đường Sơn, trung tâm thép của Trung Quốc, nhiều tỉnh của Trung Quốc đã bắt đầu lên kế hoạch cắt giảm sản lượng thép thô trong bối cảnh biên lợi nhuận thép yếu hơn theo mùa, điều này đã khiến một số nhà máy tiến hành bảo dưỡng nhà máy, do đó làm giảm nhu cầu quặng sắt.
 
Quý trước, nguồn cung quặng thắt chặt và nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ đã đẩy giá lên mức chưa từng có, với chỉ số 62% Fe, hay IODEX và chỉ số 65% Fe đều đạt mức cao mới mọi thời đại là 233.10 USD/tấn và 262.40 USD/tấn vào ngày 12/5. Mặc dù hoạt động xây dựng yếu hơn theo mùa ở Trung Quốc bắt đầu làm giảm giá thép và sau đó là nhu cầu quặng sắt, IODEX vẫn duy trì trên 200 USD/tấn trong tháng 6, được củng cố bởi nguồn cung thắt chặt.
 
Cả Rio Tinto và BHP đã vận chuyển khối lượng thấp hơn trong nửa đầu năm nay so với nửa đầu năm 2020. Rio Tinto vận chuyển trong quý hai với khối lượng thấp hơn so với quý đầu tiên. Trong báo cáo sản xuất Q1 của mình, Rio Tinto đã đề cập đến những rủi ro đối với việc đáp ứng mục tiêu sản xuất liên quan đến khoảng 90 triệu tấn công suất mỏ thay thế tại các trung tâm hiện có và công ty khởi nghiệp Gudai-Darri.
 
Do nguồn cung eo hẹp, chênh lệch giá giao ngay cho quặng Pilbarra Blend Fines Rio Tinto so với IODEX đã bắt đầu xu hướng tăng trong năm nay, vượt quá 10 USD/tấn và duy trì trên mức đó trong một thời gian đáng kể. Theo các nguồn tin thị trường, một số thương nhân đã bán khống hàng PBF, kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận thép suy yếu sẽ làm giảm chênh lệch giá. Tuy nhiên, khi đến thời điểm vận chuyển hàng hóa, nguồn cung PBF liên tục bị thắt chặt, buộc các thương nhân này phải mua hàng PBF giao ngay với mức chênh lệch cao. Mặc dù Rio Tinto đã giảm khối lượng giao hàng PBF trong quý 2, nhưng điều đó không làm giảm lượng hàng giao ngay của họ.
 
Các biện pháp kiểm soát khí thải nghiêm ngặt của Trung Quốc trong suốt quý 2 đã làm tăng giá của các loại quặng cao cấp, bao gồm cả quặng cục và quặng cao cấp.
 
Chênh lệch giá quặng cục giao ngay vàtrên đường biển đã bất chấp áp lực thời vụ để đạt mức cao nhất mọi thời đại là 76.75 cent/tấn vào ngày 18/6 khi các nhà máy thép Trung Quốc duy trì tỷ lệ sử dụng cục bộ ổn định do kỳ vọng rằng các hạn chế thiêu kết, vốn bắt đầu từ thành phố Đường Sơn của Trung Quốc, trở nên nghiêm ngặt hơn và phổ biến.
 
Trong khi đó, các nhà máy thép ở tỉnh Sơn Đông và những nhà máy dọc theo sông Dương Tử đã cam kết mua hàng rời vì tỷ suất lợi nhuận của họ phần lớn là tốt. Một số hàng hóa đã được bán lại và chuyển hướng sang Nhật Bản từ Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu địa phương đang cải thiện, điều này càng thắt chặt thị trường quặng cục của Trung Quốc.
 
Nhìn chung, sự thắt chặt thể hiện ở thanh khoản trên thị trường giao ngay hạn chế. Rio Tinto chỉ bán được một lô Pilbara Blend trong quý 2 và tổng cộng ba lô trong nửa đầu năm. BHP đã bán sáu lô hàng Newman Blend cục trong quý 2 và tổng cộng 7 lô trong nửa đầu năm. Con số này so với 31 lô hàng được bán chung bởi các công ty khai thác này trong H2/2020.
 
Trong quý 3, những người tham gia thị trường mong đợi sự phục hồi trong nguồn cung quặng cục của BHP vì mỏ South Flank sẽ tăng tỷ lệ sản xuất quặng cục từ ​​25% lên 30% -33%. Đồng thời, giá quặng cục cao được cho là sẽ khuyến khích người dùng cuối chuyển sang loại cấp thấp hơn, có khả năng gây ra một số áp lực giảm giá.
 
Xu hướng tương tự cũng được quan sát đối với quặng cám thiêu kết cao cấp trong Quý 2. Việc tập trung vào năng suất gang cao, trong bối cảnh tỷ suất lợi nhuận ổn định và giảm phát thải đã dẫn đến mức chênh lệch kỷ lục giữa chỉ số 65% Fe và 62% IODEX. Mức chênh lệch này đạt mức cao tới 35.30 USD/tấn vào tháng 5, trước khi giảm xuống 31.25 USD/tấn vào cuối tháng 6.
 
Sự biến động cao của thị trường và ưu tiên mua sắm tại cảng đã giúp tăng chênh lệch giá cho quặng sắt tại các cảng của Trung Quốc so với nguyên liệu đường biển trong phần lớn quý 2. Ở mức rộng nhất, biên lợi nhuận nhập khẩu đạt mức 21 USD/tấn vào ngày 11/5, trái ngược với biên lợi nhuận nhập khẩu Q1, dao động trong khoảng -4 tới 10 USD/tấn.
 
Thị trường tăng trong quý 2 đã thúc đẩy các nhà máy thép Trung Quốc mua đủ dùng, khi họ tìm cách giảm lượng tồn kho vật chất và chịu tác động của giá cả biến động. Khi cần nhiều nguyên liệu hơn, các nhà máy thép ưu tiên mua hàng tại cảng thay vì hàng hóa bằng đường biển. Các giao dịch tại cảng cho phép các nhà máy mua các lô quặng sắt nhỏ hơn so với các lô hàng đường biển tiêu chuẩn lớn hơn, cho phép họ điều chỉnh chiến lược mua hàng của mình nhanh nhẹn hơn. Hơn nữa, với sự không chắc chắn của thị trường, khả năng nhận được nguyên liệu bên bờ biển kịp thời có sức hấp dẫn lớn hơn. Phải mất nhiều tuần trước khi hàng hóa đường biển được giao.
 
“Trong môi trường chi phí cao như hiện nay, các nhà máy thép sẽ tận dụng tối đa lượng hàng được giao theo hợp đồng có thời hạn, giảm mua hàng giao ngay bằng đường biển và bổ sung hàng qua cảng. Điều này giúp họ kiểm soát rủi ro và dòng tiền, mặc dù các lô hàng có sẵn tại cảng thường đắt hơn”, một nhà máy Trung Quốc cho hay.
 
Tuy nhiên, các thương nhân không nghĩ rằng chênh lệch giá tại cảng và nhập khẩu sẽ mở rộng hơn nữa, nó ổn định trong Q2 và sẽ tiếp tục vào Q3. Dù vậy, họ dự đoán lợi nhuận nhập khẩu tích cực sẽ tiếp tục trong bối cảnh giá biến động.
STN

Tags:
 

Chia sẻ bài viết: 


Bài viết khác:

Thép xây dựng lại đồng loạt tăng giá

Xuất khẩu thép cuối năm dự báo tăng trưởng tốt

Sản xuất và tiêu thụ thép tăng trưởng nhờ “thừa hưởng” kết quả từ đầu năm

Malaysia áp thuế AD đối với cán nguội Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc

Sản lượng thép hàng ngày của Trung Quốc trong tháng 9 giảm mạnh do thiếu điện

Giá thép duy trì mức cao đến năm 2022, cổ phiếu thép vẫn còn cơ hội bứt phá

Ngành thép Anh kêu gọi sự hỗ trợ Chính phủ để tránh 'khủng hoảng toàn diện'

Trung Quốc yêu cầu các nhà máy thép cắt giảm sản lượng trong mùa đông

Thép Việt Nam xuất khẩu sang Philippines không bị áp thuế tự vệ

Ngành thép EU đang phục hồi nhưng không chắc chắn